4 lợi ích từ việc học lập trình khi còn nhỏ của trẻ

Dạy ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ phổ quát của hành tinh chúng ta ngày nay. Người biết lập trình sẽ có khả năng giao tiếp xuyên quốc gia và các nền văn hoá, dẫn đầu xu thế, giải quyết vấn đề trôi chảy mạch lạc hơn, và chẳng có rào cản nào có thể ngăn nổi thành công của họ. Học lập trình thời còn nhỏ tuổi giúp những đứa trẻ giải quyết các vấn đề hằng ngày và tạo con đường dễ dàng hơn cho cơ hội trong tương lai.

Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ phổ quát của hành tinh chúng ta ngày nay. Người biết lập trình sẽ có khả năng giao tiếp xuyên quốc gia và các nền văn hoá, dẫn đầu xu thế, giải quyết vấn đề trôi chảy mạch lạc hơn, và chẳng có rào cản nào có thể ngăn nổi thành công của họ. Học lập trình thời còn nhỏ tuổi giúp những đứa trẻ giải quyết các vấn đề hằng ngày và tạo con đường dễ dàng hơn cho cơ hội trong tương lai.

“Năm của lập trình”

Nhiều trường cấp Hai sử dụng máy tính vào các bài sát hạch và các hoạt động khác, nhưng hiếm có chương trình học của trường nào lại bao gồm cả môn học lập trình máy tính. Trong “Năm của Lập trình”, nhiều trường học trên thế giới đã bắt đầu thêm môn lập trình máy tính vào phân khúc kỹ năng vào chương trình học của mình. Kiểu giáo dục này giúp trẻ nắm bắt được những nền tảng cơ bản sâu bên trong hoạt động của máy tính. Trẻ có thể cảm thấy thành công khi làm cho máy tính thực hiện điều mà chúng muốn. Sự khởi tạo này có thể tạo dựng cho trẻ một cuộc đời thành công trong việc sử dụng và quản lý công nghệ cho đời sống hằng ngày.

Tư duy tính toán là khả năng truyền đạt những suy nghĩ của bạn một cách có tư duy và lô-gic. Quá trình suy nghĩ kiểu này giống như từng bước chỉ dẫn thực hiện một lập trình trong máy tính. Đó cũng là quá trình suy luận và giải quyết vấn đề một cách có phương pháp có thể được nhân rộng bởi máy móc. Các kỹ sư phần mềm, lập trình viên máy tính, chuyên gia lô-gic dùng phương pháp này để suy nghĩ cách giải quyết vấn đề. Tư duy tính toán là sự kết hợp của các phương pháp toán học tiên tiến, sự phát triển thuật toán và lô-gic. Sự phát triển của tư duy tính toán bao gồm sự nhận biết vấn đề và thấu hiểu nó theo từng bước đi đơn lẻ. Mỗi bước này đều được xử lý theo cách có hiệu quả nhất có thể. Cũng có một yếu tố của sự thu hút ở tư duy tính toán, cho phép trẻ sử dụng cách giải quyết một vấn đề cụ thể để tổng hợp vào những tình thế khác. Kết quả của quá trình này dẫn đến sự thay đổi nhận thức về cách mà thế giới vận động ở trẻ.

Học lập trình phát triển tư duy

Trẻ có trí óc sáng tạo và linh động, cho phép chúng suy nghĩ theo kiểu “tư duy ngoài chiếc hộp”. Vô hạn những cách lập trình tư duy và giải quyết vấn đề có thể truyền cảm hứng cho sự phát triển. Bạn có thể cho trẻ thấy lập trình là một kiểu kể chuyện. Một sự khởi đầu có logic, quá trình và kết thúc cũng thế tạo nên câu chuyện và chương trình. Những kỹ năng này sẽ tạo dựng cho trẻ sự thành công trong việc viết lách và giao tiếp bằng ngôn ngữ nói thông thường ở trường học, và may mắn là sự giới thiệu nền tảng công nghệ thông tin ở trường cấp Một đang trở nên phổ biến.

Thế hệ hiện tại sẽ rất cần được dạy dỗ về công nghệ, để có thể cạnh tranh trên thị trường lao động tương lai. Không biết lập trình sẽ được so sánh với không biết đọc. Hầu hết công việc yêu cầu kiến thức về kỹ năng công nghệ thông tin cơ bản, trong khi thậm chí các cửa hàng bán lẻ và đồ ăn nhanh cũng yêu cầu khả năng sử dụng công nghệ và máy tính. Chuyên gia lập trình được chi trả rất hậu hĩnh và được săn lùng rất nhiều trên thị trường hiện tại, và cơ hội nghề nghiệp cho những con người có kỹ năng sẽ rất rộng mở trong tương lai.

Quá trình học tập, khả năng và kết quả của lợi ích:

Cũng giống như học đi xe đạp, học lập trình sẽ dễ dàng hơn khi bạn còn trẻ. Thậm chí một đứa trẻ 4 tuổi có thể học những ý niệm cơ bản về máy tính. Học lập trình ngày một trở nên dễ dàng và thú vị hơn khi có ngày một nhiều những kiểu phần mềm mới và các phương pháp hướng dẫn cập nhật sẽ giúp trẻ duy trì hứng thú về lập trình máy tính. Cũng có những nguồn trực tuyến giúp trẻ học lập trình miễn phí, như codecademy.org. Trẻ sẽ không phải dành nhiều thời gian học những thứ chuyên biệt của lập trình, thay vào đó, chúng có thể dùng trò chơi và các ứng dụng giúp dạy chúng những cơ bản về máy tính.

Những lợi ích của việc học lập trình lúc tuổi đời còn nhỏ giúp trẻ có được những lợi thế trong suy nghĩ, quá trình phát triển và giao tiếp. Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ năng động, sáng tạo và chuyển hoá thành sự chuyên nghiệp sau này. Từ thầy thuốc cho đến ca sỹ, với khả năng lập trình và phát triển phần mềm, ứng dụng máy tính có thể chuyển hoá tới sự thành công.