TRẺ EM CÓ NÊN HỌC LẬP TRÌNH?

Tổng thống Mỹ Barack Obama từng khuyến khích “Đừng chỉ chơi game trên điện thoại, hãy học lập trình trên đó”

Trong thời đại ngày nay, công nghệ phát triển vượt bậc, không chỉ những nước phát triển mà cả thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tất nhiên công việc học lập trình không còn quá lạ lẫm với mọi người, tất nhiên với cả trẻ em. Lập trình là một điều mà bố mẹ nên quan tâm trong thời đại hiện nay thay vì các môn học ngoại khóa phổ thông

Thậm chí, một vài năm trở lại đây, ngành công nghiệp công nghệ kêu gọi mọi người hãy học lập trình ít nhất mỗi giờ một ngày. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu hành động, Vương quốc Anh vừa đưa ra quyết định dạy lập trình ở trường học. Trong khi những quốc gia như Estonia, Finland, Italy, Singapore và Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc tích hợp việc dạy lập trình vào chương trình giáo dục phổ thông.

1. Trẻ em có nên học lập trình hay không?

Thật sự, chúng ta nên biết rằng lập trình là “ngôn ngữ chung” của cả thế giới và con số người biết sử dụng ngôn ngữ ngày càng dần tăng lên. Tất nhiên trong những người biết sử dụng ngôn ngữ lập trình hiện nay có cả trẻ em. Nhiều chuyên gia cho rằng, có thể dạy lập trình sớm cho trẻ em để có thể giúp các em thỏa mãn niềm khao khát, làm quen dần và tốt cho sự phát triển sau này.

Trên thế giới có rất nhiều cuộc kiểm nghiệm dành cho câu hỏi trẻ em có nên học lập trình hay không. Một số bộ phận cho rằng trẻ em cần học nhiều thứ cần thiết hơn lập trình, ép trẻ em học lập trình có thể khiến chúng sợ hãi công nghệ và ảnh hưởng đến cuộc sống sau này, nhất là khi công nghệ ngày càng cần thiết. Thế nhưng, chúng ta đều biết rằng trẻ sẽ không bao giờ học nếu trẻ không thích thú và đam mê, ngoài ra việc học lập trình cũng không ảnh hưởng đến công việc vui chơi hoạt động thể chất thường ngày, và lập trình cho trẻ em sẽ không hoàn toàn là những dòng code, những thuật toán cực kì khó nhằn và phức tạp. Do đó, thay vì đưa điện thoại, máy tính bảng cho trẻ thì hãy dạy trẻ lập trình sẽ đem lại nhiều hiệu quả và ý nghĩa hơn.

Bên cạnh đó để trẻ em tiếp cận được ngôn ngữ lập trình một cách thú vị nhất, các giáo sư và nhiều chuyên gia đã sáng tạo nên những ngôn ngữ lập trình dành riêng cho trẻ em. Những chương trình như Lego’s WeDo hay Scratch Jr., Google’s Blockly được thiết kế cho trẻ em 5 tuổi với cách minh họa trực quan hấp dẫn. Hướng đến mục tiêu trẻ em, chương trình này mang đến nhiều trò chơi, khuyến khích trẻ phát triển kỹ năng toán và thú vị như việc trẻ được bố mẹ đọc truyện, khi “các nhân vật hiện lên sinh động như trong một câu chuyện”, theo giáo sư của MIT Mitchel Resnick.

Portrait of little boy in front of a computer screen with binary code on it

2. Trẻ em bao nhiêu tuổi thì nên học lập trình

Nhìn chung không có giới hạn độ tuổi dành cho trẻ em muốn học lập trình. Với những em nhỏ mong muốn tiếp cận với lập trình có thể học lập trình từ khi 8 tuổi, thậm chí là nhỏ hơn. Tất nhiên trẻ em cũng có những công cụ lập trình phù hợp với độ tuổi của mình.

Khi trẻ em được học lập trình, các em không chỉ học những câu lệnh khô cứng mà cả khả năng tư duy, khả năng giải quyết các vấn đề và hệ thống hóa mọi thứ. Lập trình là một công việc đòi hỏi sáng tạo, thế nên đây có thể một bước đệm để khả năng sáng tạo của trẻ em bay xa hơn.

Hiện nay có rất nhiều chiến dịch giúp trẻ em tiếp cận đến công việc lập trình ví dụ như “Giờ lập trình. Đây là những cơ hội để trẻ em có thể trải nghiệm. khơi gợi sự sáng tạo và yêu thích trong các bạn trẻ nhỏ với với công việc lập trình.

3. Cho trẻ em học lập trình ở đâu

Ngày nay, các bậc phụ huynh đã quan tâm đến con cái hơn, họ biết con mình thích gì, muốn gì. Với cương vị là một phụ huynh, chắc chắn ai cũng mong muốn tạo tiền đề cho con trẻ mình phát triển tốt nhất. Với những bạn nhỏ yêu thích máy tính, mong muốn sáng tạo ra những chương trình cho riêng mình,… một lớp học lập trình cho trẻ em vào những ngày hè là một ý kiến không hề tồi.

Các chương trình học lập trình hiện nay cho trẻ em thường được thiết kế một cách chuyên nghiệp và phù để trẻ em có thể đưa ra những ý tưởng của mình, bộc lộ khả năng sáng tạo và tư duy logic phát triển… Không chỉ là những câu lệnh phức tạp khô khan và những hình ảnh trực quan sinh động sẽ khiến trẻ em thích thú với việc học lập trình. Một đơn vị triển khai và cho ra những khóa học lập trình phù hợp cho trẻ nhỏ nổi bật tại Đà Nẵng hiện nay chính là lập trình nhí Kidpro

Kidpro là trung tâm đào tạo về lập trình dành cho lứa tuổi thiếu nhi và trực thuộc Trung tâm đào tạo  Lập trình viên chuyên nghiệp iViettech – một trung tâm đào tạo lập trình lâu đời và uy tín hiện nay trên địa bàn Đà Nẵng. Cơ sở vật chất hiện đại đảm bảo cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, xuất sắc và tận tâm với học viên chinh là điểm cộng dành cho các phụ huynh ưu ái quan tâm, khi tìm địa điểm cho trẻ em học lập trình. Bạn sẽ tìm thấy một lộ trình học tốt nhất và thời gian học phù hợp dành cho khóa lập trình cho trẻ nhỏ đang triển khai của Kidpro. Thông tin chi tiết xem tại website laptrinhnhi.com hoặc các khóa học chuyên sâu chuyên ngành phần mềm tại iviettech.vn hoặc idesign.edu.vn

Nguồn internet